โปรแกรมในส่วนขายหน้าร้าน
ในส่วนของ การขายหน้าร้าน จะเป็นการทำงานที่เกี่ยวกับการขายสินค้าหน้าร้าน เช่น การทำงานของพนักงานในส่วนการนำเงินเข้า การนำเงินออก การปิดยอดการขาย การขายสินค้า การแก้ไขราคาสินค้า การใช้คูปองหรือส่วนลด และการชำระเงินแบบต่างๆ
การทำงานหลักๆ ของโปรแกรมจะแบ่งได้ ดังต่อไปนี้
¨ การทำงานประจำวันของพนักงาน
¨ การขายสินค้า
การทำงานประจำวันของพนักงาน
Ø นำเงินเข้า
- เป็นการนำเงินเข้าระบบนอกจากเหนือจากการขายปกติ เงินที่นำเข้าอาจเป็นเงินที่เป็นรายได้พิเศษต่างๆ เช่น เงินทอน เงินค่าขายหนังสือพิมพ์เก่า เงินค่าขายกล่องลังกระดาษ เป็นต้น
- เมื่อกดปุ่มนำเงินเข้า หน้าจอแรกที่แสดงให้เห็น จะให้ใส่ชื่อผู้ใช้ระบบ และรหัสผ่าน ให้ใส่ชื่อและรหัสที่ใช้ในการ Log in ตอนเข้าโปรแกรม ถ้าพนักงานที่ได้รับสิทธิก็จะสามารถเข้าสู่หน้าจอต่อไปได้
- การพิมพ์ชื่อ หรือรหัสสามารถพิมพ์จากคีย์บอร์ดของโปรแกรมได้ ด้วยการสลับปุ่ม A หรือ N ที่อยู่ตรงกลางจอด้านซ้ายมือ เป็นการสลับระหว่างตัวเลขกับตัวอักษร หรือจะพิมพ์จากคีย์บอร์ดก็ได้
- จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอนำเงินเข้า ให้ใส่จำนวนเงินที่ต้องการนำเข้า แล้วกดปุ่มตกลง จำนวนเงินนั้นจะถูกบันทึกเข้าสู่ระบบ
Ø นำเงินออก
- เป็นการนำเงินออกจากระบบไปเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ระหว่างวัน เช่น จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น หรือเมื่อเงินในลิ้นชักมีมากเกิน
- หน้าจอแรกที่แสดงให้เห็น จะให้ใส่ชื่อผู้ใช้ระบบ และรหัสผ่าน ถ้าพนักงานที่ได้สิทธิก็จะสามารถเข้าไปสู่หน้าจอต่อไปได้
- การพิมพ์ชื่อ หรือรหัสสามารถพิมพ์จากคีย์บอร์ดของโปรแกรมได้ ด้วยการสลับปุ่ม หรือ
ในการพิมพ์เป็นตัวเลข หรือตัวอักษร
- จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอต่อไป คือหน้าจอการนำเงินออก ให้เลือกว่าเงินที่จะนำออกมีลักษณะเป็นเช่นไร เป็นเหรียญอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ และเป็นแบงค์อะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ โดยให้ใช้ปุ่มลูกศรที่อยู่ด้านล่างทางซ้ายมือในการเลื่อนขึ้น เลื่อนลง สังเกตว่าค่าเงินที่เลือกจะเปลี่ยนเป็นตัวหนังสือสีแดง
- ในช่องทางด้านขวามือ เป็นการใส่จำนวนของค่าเงินว่าเหรียญ หรือแบงค์ที่นำออก มีอย่างละกี่เหรียญ กี่แบงค์
- ในโปรแกรมกำหนดให้ระบุเลือกสาเหตุที่นำเงินออกว่าเป็นเพราะอะไร มีให้เลือกเป็นค่าใช้จ่าย จำกัดเงินสด หรือเหตุผลอื่นๆ
Ø เปิดลิ้นชัก
- เป็นการเปิดลิ้นชักโดยที่ไม่มีการขาย เช่น อาจจะเป็นการแลกเงิน หรือเพื่อตรวจนับเงินที่มีอยู่ภายในลิ้นชัก เป็นต้น
- เมื่อกดปุ่มจะแสดงหน้าจอให้ใส่ชื่อผู้ใช้ระบบ และรหัสผ่าน ถ้าพนักงานได้รับสิทธิ ลิ้นชักก็จะสามารถเปิดออกมาได้
Ø ยอดขาย
- ในส่วนนี้จะเป็นการแสดงยอดขายรวมทั้งหมดก่อนปิดการขายว่ามีจำนวนใบเสร็จรวม และราคารวมทั้งหมดเป็นเท่าไหร่
- แสดงรายละเอียดว่าในแต่ละวันมีใบเสร็จเลขที่เท่าไหร่ ขายในวันไหน ช่วงเวลาใดที่ขายสินค้าไป จำนวน VAT และราคาต่อบิลเท่าไหร่บ้าง
Ø ปิดการขาย
- เมื่อหมดรอบการขาย Cashier มีการเปลี่ยนกะ หรือสิ้นสุดวัน จะมีการตรวจนับเงินที่มีอยู่ภายในลิ้นชักเก็บเงิน ให้ใส่ข้อมูลของจำนวนเงินที่มีอยู่ภายในลิ้นชักว่าเป็นเหรียญอะไรบ้าง แต่ละเหรียญมีจำนวนเท่าไหร่ และเป็นแบงค์อะไรบ้าง แต่ละแบงค์มีจำนวนเท่าไหร่
- กดปุ่มปิดการขายแล้วใส่รหัสของพนักงานที่ใช้ในการ Log in ตอนเข้าโปรแกรม
- ใช้ปุ่มลูกศรที่อยู่ด้านล่างทางซ้ายมือในหน้าจอเลื่อนขึ้น เลื่อนลง ในการเลือกค่าเงินสังเกตจากตัวหนังสือบรรทัดที่เลือกจะเป็นสีแดง
- จากนั้นก็ใส่จำนวนเงินทีละรายการ โดยใช้แป้นตัวเลขที่อยู่ทางขวาของหน้าจอ หรือจากคีย์บอร์ด กรอกข้อมูลลงไป
- ในบรรทัดล่างสุดของหน้าจอด้านซ้ายมือ จะแสดงจำนวนเงินสุทธิที่ได้ทำการใส่ข้อมูลไปแล้วทั้งหมดไว้ เมื่อใส่ข้อมูลจนครบจำนวนแล้ว ให้กดปุ่มตกลง ข้อมูลก็จะถูกเก็บบันทึกไว้