โปรแกรม POS ขายสินค้าหน้าร้าน ร้านอาหาร ที่ช่วยแคชเชียร์ คิดเงิน

โปรแกรม POS ขายหน้าร้าน สต็อกสินค้า สำหรับร้านค้าปลีก-ส่ง แบบจ่ายครั้งเดียว ไม่เก็บรายเดือน ดูรายงาน Online ผ่านมือถือได้ เก็บข้อได้ไม่จำกัด บริการดี มีสอนถึงที่

5 ข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อโปรแกรม POS มาใช้ที่ร้าน

5 ข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อโปรแกรม POS มาใช้ที่ร้าน

  • อย่าเห็นกับโปรแกรม POS ราคาถูก ถ้าคุณต้องการโปรแกรมขายหน้าร้านที่มีคุณภาพ และ บริการที่ดี ไม่ใช่ซื้อกับใครก็ได้
  • อย่าเห็นกับการตบแต่งร้านจนลืมพิจราณาเรื่องระบบเก็บเงิน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของทุกร้านค้า

ข้อมูลพิจารณาก่อนการเลือกซื้อโปรแกรม POS


ภาพจาก:canada-first.ca


1.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมเก็บเงินคิดเงิน ของแคชเชียร์สำหรับ ร้านมินิมาร์ทและร้านอาหาร หรือ ระบบ POS ที่ข้อมูลในการขายต่างๆ ควรอยู่กับเรา ไม่ใช่อยู่บน Cloud ถ้าข้อมูลอยู่กับคนอื่น ข้อมูลเราก็จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป บางคนจะสามารถเห็นข้อมูลของเราได้ หรือเวลาที่เราต้องการจะเปลี่ยนโปรแกรมใหม่ ข้อมูลสินค้าต่างๆที่เราเคยบันทึกข้อมูลไว้ เช่น ข้อมูลการขาย ข้อมูลลูกค้า จะหายไปทั้งหมด โดยระบบ POS แบบรายเดือน ที่เป็นระบบ Cloud จะเร็ยกเก็บเงินต่อเดือนในราคาถูก แต่เมื่อเราลองคิดเป็นรายปี จะเห็นว่าเราได้ซื้อโปรแกรมแคชเชียร์ที่แพงมากเมื่อเทียบกับโปรแกรม POS แบบชำระครั้งเดียว และยังคงต้องจ่ายรายเดือน ตลอดไป ไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อไม่ชำระตามกำหนดเวลา เราจะไม่สามารถทำการขายได้ จะเกิดปัญหาที่ร้านทันที ทำให้ต้องจ่ายแบบนี้ไปตลอดจนกว่าจะเลิกใช้


ภาพจาก www.opensourceforu.com

.

2.) ควรเลือกระบบ POS ที่มีโปรแกรมฐานข้อมูล ส่วนใหญ่จะไม่พูดถึงเรื่องฐานข้อมูล เพราะโปรแกรมหน้าร้านส่วนใหญ่ในตลาดจะไม่มีฐานข้อมูล แนะนำให้ใช้ ฐานข้อมูลของ MY SQL Server ซึ่งเป็นไฟล์ขนาดใหญ่และเป็นตัวฟรี License โปรแกรมฐานข้อมูลของโปรแกรม POS แบบรายเดือนจะใช้ฐานข้อมูลขนาดเล็ก เพราะทางบริษัทที่พัฒนาโปรแกรมฐานข้อมูล ยังไม่สามารเขียนให้ใช้กับ OS Android ได้ 100% เหมือนกับ OS Windows นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บที่จำกัด ถ้าต้องการเพิ่มพื้นที่ จะต้องเสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มอีก ขอให้คิดเยอะๆ หากต้องการใช้ระบบ POS แบบรายเดือน

.

.ภาพจาก spnsfurniture.com

3.) ให้ดูบริการหลังการขาย ว่า Support เฉพาะโปรแกรมหน้าร้านเท่านั้น หรือดูแลอย่างอื่นด้วยหรือไม่ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากตัวโปรแกรม แต่จะเกิดจากปัญหาอื่นมากกว่า เช่น
- ปัญหาจาก Hardware
- ปัญหาจากระบบ Network 
- ปัญหาจากการ Update ของ Windows 
- ปัญหาจากไวรัส
- และปัญหาอื่นๆอีกมาก
  ให้ดูว่าเป็นบุคคลธรรมดาหรือเป็นบริษัท เพราะถ้าเป็นบุคคลธรรมดา จะไม่มีทีมงานพอที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันถ่วงที อาจต้องใช้เวลารอในการแก้ปัญหานาน  ให้ดูเวลาในการให้บริการด้วยว่าให้บริการวันไหนถึงวันไหน เวลาที่ให้บริการถึงแค่ไหน หรือ บางที่เป็นโปรแกรม POS จากต่างประเทศ แต่หน้าเว็บเป็นภาษาไทย 
เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงทุกวัน ให้เบอร์โทรต่างประเทศไว้หรือเบอร์ในเมืองไทย แต่พอโทรไปไม่มีคนรับสาย ติดต่อไม่ได้ มีให้เห็นเยอะในปัจจุบัน

.

4.) ควรเลือกซื้อกับผู้พัฒนาโปรแกรมขายสินค้าโดยตรง ดีกว่าเราไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย เพราะบางครั้งตัวแทนจำหน่ายไม่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้ เพราะเค้าไม่ได้เขียนโปรแกรมเอง ทำให้แก้ไขปัญหาทำได้ยาก และใช้เวลานาน ควรซื้อกับบริษัทคนไทย ให้การสนับสนุนกับบริษัทของคนไทย อย่าพยายามไปซื้อกับโปรแกรม POS จากต่างประเทศ ระบบ POS แบบรายเดือนส่วนใหญ่ เป็นบริษัทที่มาจากต่างประเทศ เพราะการให้บริการหลังการขายจะแตกต่างมาก คือ เค้าจะดูแลเฉพาะโปรแกรมที่เค้าจำหน่ายเท่านั้น จะไม่ดูแลอย่างอื่นให้ จะไม่มีบริการวิ่ง Onsite ไปดูที่หน้างาน จะช่วยเหลือแค่ทาง Remote เท่านั้น

.

5.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมเก็บเงิน POS ให้ตรงกับขนาดและประเภทธุรกิจด้วย เพราะโปรแกรมแคชเชียร์มีหลายแบบหลายราคา แตกต่างกันไปตามลักษณะธุรกิจ แต่ละโปรแกรมหน้าร้าน ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการไม่เหมือนกัน บางทีเราเลือกซื้อโปรแกรมคิดเงินทีมีราคาแพง และโปรแกรมมีขนาดใหญ่กว่าธุรกิจเรามาก ทำให้การทำงานซับซ้อนยุ่งยาก มีหลายแผนก หลายหน่วยงาน ที่ต้องทำในโปรแกรมคิดเงิน ก็จะไม่เหมาะกับธุรกิจ SME ทั่วไป หรือซื้อ app แบบรายเดือนมา ไม่มีระบบสต็อกให้ หรือ จำกัดข้อมูลการใช้ต่างๆ ถึงแม้ว่าราคาจะถูกกว่าในระยะสั้น แต่ถ้าไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการได้ ก็ควรเลือกโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ให้มันตรงกับความต้องการและขนาดของร้านค้าเราดีที่สุด

.

ภาพจาก telpo.com.cn

.

          ดังนั้นเราควรเลือกและวิเคราะห์ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะสิ่งที่คัญที่สุดในการขายคือ ข้อมูลการขายทั้งหมด ถ้าเราเลือกฐานข้อมูลขนาดเล็กแบบรายเดือน เมื่อพื้นที่ที่เราเลือกซื้อแพ็คเกจเต็ม ทางร้านต้องซื้อแพ็คเกจเพิ่ม ในอัตราที่แพงขึ้น ทางร้านต้องเสียค่าบริการเช่าServer รายเดือนทุกเดือน เมื่อหยุดจ่ายข้อมูลการขายและข้อมูลสินค้า จะหายหมด และถ้าไม่มี Internet ทางร้านจะไม่สามารถ ทำการขายได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจได้ ลองพิจารณก่อนการซื้อทุกครั้ง 

บทความโดย ดร.คุณกร เกื้อโกศล

ที่ปรึกษาระบบ POS

 2038
ผู้เข้าชม
Post By : RealTech | Date : 06/12/2020 13:45:11
153 ความคิดเห็น | 5766 ผู้เข้าชม
โปรแกรมขายสินค้าหน้าร้าน

โปรแกรมสต็อกสินค้า, โปรแกรมร้านเสื้อผ้า, โปรแกรมร้านค้าปลีก, โปรแกรมร้านมินิมาร์ท, โปรแกรมร้านค้า, โปรแกรมหน้าร้าน, โปรแกรม POS หน้าร้าน, โปรแกรมขายสินค้า, โปรแกรมขายของ, โปรแกรมขายสินค้าหน้าร้าน, โปรแกรมคิดเงิน, โปรแกรมเก็บเงิน, โปรแกรมแคชเชียร์, โปรแกรมร้านอาหาร, โปรแกรมร้านกาแฟ, โปรแกรมร้านค้า, โปรแกรมร้านอาหารสัตว์, โปรแกรมร้านขายปุ๋ย,โปรแกรมร้านอุปกรณ์การเกษตร, โปรแกรมร้่านอุปกรณ์ก่อส้าง,โปรแกรมร้านบิวตี้, โปรแกรมร้านขายเครื่องสำอางค์, โปรแกรมร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า, โปรแกรมร้าน Pet Shop
.ลูกค้าอ้างอิง

อย่ามัวลองผิด ลองถูกอยู่เลย ที่นี่ตัวจริงเรื่อง POS
โปรแกรม POS แบบชำระครั้งเดียวจบ
ไม่ต้องจ่ายรายเดือน แบบไม่รู้จบ 

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์