ข้อมูลก่อนซื้อโปรแกรม POS

ข้อมูลก่อนซื้อโปรแกรม POS

ข้อมูลพิจารณาก่อนการเลือกซื้อ POS


1.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมเก็บเงิน หรือ ระบบ POS ที่ข้อมูลในการขายต่างๆ ต้องอยู่กับเรา ไม่ใช่อยู่บน Cloud ถ้าข้อมูลอยู่กับคนอื่น ข้อมูลเราก็จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป ทุกหน่วยงานราชการก็จะสามารถเห็นข้อมูลได้หมด หรือเวลาที่เราต้องการจะเปลี่ยนโปรแกรมใหม่ ข้อมูลสินค้าต่างๆที่เราเคยลงข้อมูลไว้ และ ข้อมูลการขาย จะหายไปทั้งหมด โดยระบบ POS แบบรายเดือน ที่เป็นระบบ Cloud จะเร็ยกเก็บเงินต่อเดือนในราคาถูก แต่เมื่อเราลองคิดเป็นรายปีดู จะเห็นว่าเราได้ซื้อโปรแกรมขายของที่แพงมาก และยังคงต้องจ่ายรายเดือน ตลอดไป ไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อไม่ชำระเราจะไม่สามารถขายได้ ทำให้ต้องจ่ายแบบนี้ไปตลอด ไม่ต่างอะไรกับระบบทาส


.

2.) ควรเลือกระบบ POS ที่เป็นโปรแกรมฐานข้อมูล แนะนำให้ใช้ ฐานข้อมูลของ MY SQL Server ซึ่งเป็นไฟล์ขนาดใหญ่และเป็นตัวฟรี License โปรแกรมฐานข้อมูลของโปรแกรม POS แบบรายเดือนจะใช้ฐานข้อมูลขนาดเล็ก เพราะทางบริษัทที่พัฒนาโปรแกรมฐานข้อมูล ยังไม่สามารเขียนให้ใช้กับ OS Android ได้ 100% เหมือนกับ OS Windows นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บที่จำกัด ถ้าต้องการเพิ่มพื้นที่ จะต้องเสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มอีก ขอให้คิดเยอะๆถ้าต้องการใช้ระบบ POS แบบรายเดือน

.

.

3.) ให้ดูบริการหลังการขาย ว่า Support เฉพาะโปรแกรมหน้าร้านเท่านั้น หรือดูแลอย่างอื่นด้วยหรือไม่ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากตัวโปรแกรม แต่จะเกิดจากปัญหาอื่นมากกว่า เช่นปัญหาจาก Hardware, ปัญหาจากระบบ Network, ปัญหาจากการ Update ของระบบปฎิบัติการณ์ และปัญหาอื่นๆอีกมาก ให้ดูว่าเป็นบุคคลธรรมดาหรือเป็นบริษัท เพราะถ้าเป็นบุคคลธรรมดา จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันถ่วงที อาจต้องใช้เวลารอในการแก้ปัญหานาน  ให้ดูเวลาในการให้บริการด้วยว่าให้บริการวันไหนถึงวันไหน เวลาที่ให้บริการถึงแค่ไหน หรือ บางที่เป็นโปรแกรม POS จากต่างประเทศ แต่หน้าเว็บเป็นภาษาไทย เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงทุกวัน ให้เบอร์โทรต่างประเทศไว้หรือเบอร์ในเมืองไทย แต่พอโทรไปไม่มีคนรับสาย ติดต่อไม่ได้ มีให้เห็นเยอะในปัจจุบัน

.

4.) ควรเลือกซื้อกับผู้พัฒนาโปรแกรมขายสินค้าโดยตรง ดีกว่าเราไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย เพราะบางครั้งตัวแทนจำหน่ายไม่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้ เพราะเค้าไม่ได้เขียนโปรแกรมเอง  ทำให้แก้ไขปัญหาทำได้ยาก และใช้เวลานาน ควรซื้อกับบริษัทคนไทย ให้การสนับสนุนกับบริษัทของคนไทย อย่าพยายามไปซื้อกับโปรแกรม POS จากต่างประเทศ ระบบ POS แบบรายเดือนส่วนใหญ่ เป็นบริษัทที่มาจากต่างประเทศ เพราะการให้บริการหลังการขายจะแตกต่างมาก คือ เค้าจะดูแลเฉพาะโปรแกรมที่เค้าจำหน่ายเท่านั้น จะไม่ดูแลอย่างอื่นให้ จะไม่มีบริการวิ่ง Onsite ไปดูที่หน้างาน จะช่วยเหลือแค่ทาง Remote เท่านั้น

.

5.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมเก็บเงิน POS ให้ตรงกับขนาดและประเภทธุรกิจด้วย เพราะโปรแกรมเก็บเงินมีหลายขนาด แต่ต่างกันไปตามลักษณะธุรกิจ แต่ละโปรแกรมออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการไม่เหมือนกัน บางทีเราเลือกซื้อโปรแกรมทีมีราคาแพง และโปรแกรมมีขนาดใหญ่กว่าธุรกิจเรามาก ทำให้การทำงานซับซ้อนยุ่งยาก มีหลายแผนก หลายหน่วยงาน ที่ต้องทำในโปรแกรมคิดเงิน ก็จะไม่เหมาะกับธุรกิจ SME ทั่วไป หรือซื้อ app แบบรายเดือนมา ไม่มีระบบสต็อกให้ หรือ จำกัดข้อมูลการใช้ต่างๆ ถึงแม้ว่าราคาจะถูกกว่าในระยะสั้น แต่ถ้าไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการได้ ก็ควรเลือกโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ให้มันตรงกับความต้องการและขนาดของร้านค้าเรา

.

.

ดังนั้นเราควรเลือกและวิเคราะห์ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะสิ่งที่คัญที่สุดในการขายคือ ข้อมูลการขายทั้งหมด ถ้าเราเลือกฐานข้อมูลขนาดเล็กแบบรายเดือน ก็จะเสี่ยงต่อการหายของข้อมูลสินค้า เราต้องมานั้นป้อนสินค้าใหม่ทั้งหมด ทำให้เสียเวลาและทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก สร้างความเสียหายอย่างมาก ยิ่งระยะหลังมี App POS แบบรายเดือน มีการเก็บข้อมูลไว้บน Cloud ลูกค้าต้องเสียค่าบริการเช่าServer รายเดือนทุกเดือน เมื่อหยุดจ่ายข้อมูลการขายและข้อมูลสินค้า จะหายหมด และถ้าไม่มี Internet คุณก็จะขายไม่ได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจได้ ลองพิจารณาก่อนการซื้อทุกครั้ง 

บทความโดย ดร.คุณกร เกื้อโกศล

ที่ปรึกษาระบบ POS

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์