5 ข้อมูลก่อนซื้อโปรแกรม POS ร้านค้า ร้านอาหาร

5 ข้อมูลก่อนซื้อโปรแกรม POS ร้านค้า ร้านอาหาร

  • 5 ข้อมูลการเลือกโปรแกรม POS ร้านค้าและร้านอาหาร

  • อย่าเห็นกับโปรแกรม POS ราคาถูก ถ้าคุณต้องการโปรแกรมขายหน้าร้านที่มีคุณภาพ และ บริการที่ดี ไม่ใช่ซื้อกับใครก็ได้

  • อย่าเห็นกับการตบแต่งร้าน จนลืมพิจารณา เรื่องระบบเก็บเงิน POS ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของทุกร้านค้า และ ร้านอาหาร

ข้อมูลพิจารณาก่อนการเลือกซื้อโปรแกรม POS

(ภาพจาก:canada-first.ca)

     1.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมคิดเงินแคชเชียร์ ร้านค้า มินิมาร์ทและร้านอาหาร หรือ ระบบ POS ที่ข้อมูลในการขายต่างๆ ควรอยู่กับเรา ไม่ใช่อยู่บน Cloud ถ้าข้อมูลอยู่กับคนอื่น ข้อมูลเราก็จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป บางคนจะสามารถเห็นข้อมูลของเราได้

        เวลาที่เราต้องการจะเปลี่ยนโปรแกรม POS ร้านอาหาร ใหม่ ข้อมูลสินค้าต่างๆ ที่เราเคยบันทึกข้อมูลไว้ เช่น ข้อมูลการขาย ข้อมูลลูกค้า จะหายไปทั้งหมด โดยระบบ POS ร้านอาหาร แบบรายเดือน ที่เป็นระบบ Cloud จะเร็ยกเก็บเงินต่อเดือนในราคาถูก

       แต่เมื่อเราลองคิดเป็นรายปี จะเห็นว่าเราได้ซื้อโปรแกรม POS ร้านอาหาร ที่แพงมาก เมื่อเทียบกับโปรแกรม POS แบบชำระครั้งเดียว และยังคงต้องจ่ายรายเดือน ตลอดไป ไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อไม่ชำระตามกำหนดเวลา เราจะไม่สามารถทำการขายได้ จะเกิดปัญหาที่ร้านทันที ทำให้ต้องจ่ายแบบนี้ไปตลอดจนกว่าจะเลิกใช้

 

(ภาพจาก www.opensourceforu.com)

     2.) ควรเลือกระบบ POS ที่มีโปรแกรมฐานข้อมูล ส่วนใหญ่จะไม่พูดถึงเรื่องฐานข้อมูล เพราะโปรแกรมหน้าร้าน POS ร้านค้าและร้านอาหาร ส่วนใหญ่ในตลาด จะไม่มีฐานข้อมูล แนะนำให้ใช้ ฐานข้อมูลของ MY SQL Server ซึ่งเป็นไฟล์ขนาดใหญ่และเป็นตัวฟรี License โปรแกรมฐานข้อมูลของโปรแกรม POS แบบรายเดือน จะใช้ฐานข้อมูลขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บที่จำกัด ถ้าต้องการเพิ่มพื้นที่ จะต้องเสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มอีก ขอให้คิดเยอะๆ หากต้องการใช้ระบบ POS แบบรายเดือน

(ภาพจาก spnsfurniture.com)

     3.) ให้ดูบริการหลังการขาย ว่า Support เฉพาะโปรแกรมหน้าร้าน POS เท่านั้น หรือดูแลอย่างอื่นด้วยหรือไม่ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากตัวโปรแกรม POS ของร้านค้า และร้านอาหาร แต่จะเกิดจากปัญหาอื่นมากกว่า เช่น
- ปัญหาจาก Hardware
- ปัญหาจากระบบ Network สาย LAN
- ปัญหาจากการ Update ของ Windows 
- ปัญหาจากไวรัส
- และปัญหาอื่นๆอีกมาก
  ให้ดูว่าเป็นบุคคลธรรมดาหรือเป็นบริษัท เพราะถ้าเป็นบุคคลธรรมดา จะไม่มีทีมงานพอที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันถ่วงที อาจต้องใช้เวลารอ ในการแก้ปัญหานาน ให้ดูเวลาในการให้บริการด้วย ว่าให้บริการวันไหนถึงวันไหน เวลาที่ให้บริการถึงแค่ไหน หรือ บางที่เป็นโปรแกรม POS ร้านอาหาร จากต่างประเทศ แต่หน้าเว็บเป็นภาษาไทย เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงทุกวัน ให้เบอร์โทรต่างประเทศไว้หรือเบอร์ในเมืองไทย แต่พอโทรไปไม่มีคนรับสาย ติดต่อไม่ได้ มีให้เห็นเยอะในปัจจุบัน


     4.) ควรเลือกซื้อกับผู้พัฒนาโปรแกรมขายสินค้าโดยตรง ดีกว่าเราไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย เพราะบางครั้งตัวแทนจำหน่าย จะไม่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้ เพราะเค้าไม่ได้เขียนโปรแกรมเอง ทำให้แก้ไขปัญหาทำได้ยาก และใช้เวลานาน ควรซื้อกับบริษัทคนไทย ให้การสนับสนุนกับบริษัทของคนไทย อย่าพยายามไปซื้อกับ โปรแกรม POS ร้านค้าปลีก หรือ ร้านกาแฟ จากต่างประเทศ ระบบ POS ร้านอาหาร แบบรายเดือน ส่วนใหญ่ เป็นบริษัทที่มาจากต่างประเทศ เพราะการให้บริการหลังการขายจะแตกต่างมาก คือ จะดูแลเฉพาะโปรแกรมที่จำหน่ายเท่านั้น จะไม่ดูแลอย่างอื่นให้ จะไม่มีบริการวิ่ง Onsite ไปดูที่หน้างาน จะช่วยเหลือแค่ทาง Remote Online เท่านั้น


     5.) ควรเลือกซื้อโปรแกรมเก็บเงิน POS ให้ตรงกับขนาดและประเภทธุรกิจด้วย เพราะโปรแกรมแคชเชียร์ หน้าร้าน มีหลายแบบหลายราคา แตกต่างกันไปตามลักษณะธุรกิจ แต่ละโปรแกรม POS หน้าร้าน ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการไม่เหมือนกัน บางทีเราเลือกซื้อโปรแกรมคิดเงิน ร้านค้าปลีก ทีมีราคาแพง และโปรแกรม POS นั้น มีขนาดใหญ่กว่าธุรกิจเรามาก ทำให้การทำงานซับซ้อนยุ่งยาก มีหลายแผนก หลายหน่วยงาน ที่ต้องทำในโปรแกรมจัดการร้านค้า POS ก็จะไม่เหมาะกับธุรกิจ SME ทั่วไป หรือซื้อ app แบบรายเดือนมา ไม่มีระบบสต็อกให้ หรือ จำกัดข้อมูลการใช้ต่างๆ ถึงแม้ว่าราคาจะถูกกว่าในระยะสั้น แต่ถ้าไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการได้ ก็ควรเลือกโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ให้มันตรงกับความต้องการและขนาดของร้านค้าเราดีที่สุด

 

(ภาพจาก telpo.com.cn)

      ดังนั้นเราควรเลือกและวิเคราะห์ให้ดีก่อนตัดสินใจ โปรแกรม POS เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขาย คือ ข้อมูลการขายทั้งหมด ที่เราทำการขายในแต่ล่ะวัน

     ถ้าเราเลือกฐานข้อมูลขนาดเล็กแบบรายเดือน เมื่อพื้นที่ แพ็คเกจเต็ม ทางร้านต้องซื้อแพ็คเกจเพิ่ม ในอัตราที่แพงขึ้น ทางร้านต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นทุกเดือน เมื่อหยุดจ่ายข้อมูลการขายและข้อมูลสินค้า จะหายหมด

     และถ้าไม่มี Internet ทางร้านจะไม่สามารถ ทำการขายได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจได้ ลองพิจารณาก่อนการซื้อระบบ POS ร้านค้า และ ร้านอาหาร

Powered by MakeWebEasy.com